DỰ ÁN: TÁITẠO CẢM GIÁC LÁI

Khóa học: Mô phỏng kĩ thuật ứng dụng phần mềm mô phỏng Solidworks và LabVIEW
Học viên: Diệp Văn Hiếu, Hoàng Văn Tưởng
Giảng viên: TS. Nguyễn Bá Hải, KS. Lê Sĩ Toàn
Từ khóa: Flash – LabVIEW, LabVIEW Simulation,
Tóm tắt
Với kiến thức đã được học tại khóa học Mô phỏng kĩ thuật ứng dụng phần mềm mô phỏng Solidworks và LabVIEW hai bạn Diệp Văn Hiếu và Hoàng Văn Tưởng sinh viên trường Đh Sư Phạm Kĩ Thuật – Tp. HCM đã triển khai xây dựng mô hìnhvà mô phỏng hệ thống lái không trục lái thành công. Mô hình lái không trục lái 3D được thiết kế bằng phần mềm Solidworks, hệ thống này sau khi được thiết kế bằng phần mềm Solidworks sẽ được kết nối với mô hình lái thực thông qua giao diện điều khiển LabVIEW. Tiểu luận đã được bạn Hiếu và bạn Tưởng phát triển thành đề tài tốt nghiệp. Đây là một ứng dụng rất mới mẻ được các bạn sinh viên phát triển từ khóa học.

Mô tả
Hệ thống gồm có 3 phần chính:
Cơ khí hệ thống lái :Kết cấu này có thiết kế đặc biệt là trục lái (trục trung gian) được loại bỏ nhằm biến một hệ thống lái thường sang hệ thống lái không trục lái (Steer-by-wire).
Giao diện 3D hệ thống lái (Solidworks): Giao diện này được thiết kế 3D trong môi trường Solidworks sao cho giống hệt với hệ thống lái thực.
Giao diện điều khiển hệ thống lái (LabVIEW): Giao diện này cho phép triển khai thuật toán điều khiển PID cho hai vòng điều khiển: Vòng điều khiển vị trí )Position control loop) và vòng điều khiển lực (Forcefeedback control loop).


 
Mô hình cơ khí – mạch điện hệ thống lái không trục lái.
 
 

Mạch điện sử dụng Card giao tiếp máy tính tốc độ cao Hocdelam USB 9090. Card giao tiếp sẽ lấy tín hiệu điều khiển từ giao diện điều khiển trên máy tính (LabVIEW) để điều khiển hệ thống lái đồng thời lấy tín hiệu phản hồi từ các cảm biến để mô tả lại hoạt động của hệ thống lái trên giao diện 3D. Việc mô tả lại hoạt động của hệ thống trên giao diện 3D sẽ giúp cho người thiết kế có thể tính toán được các thông số liên quan đến động học, động lực học của hệ thống.


 
Giao diện 3D hệ thống lái được thiết kế bằng phần mềm Solidworks & Việc kết nối giữa mô hình lái thực tế, LabVIEW và mô hình lái 3D có thể được mô tả theo sơ đồ trên
 
 

Demo


Hướng phát triển

    • Mô phỏng và điều khiển Robot sử dụng LabVIEW và Solidworks
 
  Các dự án khác
Dự án: Xây dựng hệ thống giám sát & điều khiển dàn lạnh